Các đối tượng sử dụng thiết bị giám sát hành trình hợp chuẩn

Theo Điều 14 Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định các đối tượng xe sau đây phải lắp thiết bị giám sát hành trình: 1. Các xe đã có hiệu lực phải lắp thiết bị giám sát …

Theo Điều 14 Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định các đối tượng xe sau đây phải lắp thiết bị giám sát hành trình:

Các đối tượng sử dụng thiết bị giám sát hành trình hợp chuẩn

1. Các xe đã có hiệu lực phải lắp thiết bị giám sát hành trình (tính đến hết 2015):

– Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách
– Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công – ten – nơ
– Xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc hoạt động kinh doanh vận tải
– Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa

2. Đối với những loại xe chưa được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

Đối với những xe trước khi Nghị định 86/2014/NĐ-CP có hiệu lực thì việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình được thực hiện theo lộ trình sau đây:

– Trước ngày 01/07/2015 đối với xe Taxi, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải;
– Trước ngày 01/01/2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên;
– Trước ngày 01/07/2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 07 tấn đến dưới 10 tấn;
– Trước ngày 01/01/2017 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 07 tấn;
– Trước ngày 01/01/2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn;

Như vậy, đến hết 2017, toàn bộ các xe có đăng ký kinh doanh vận tải đều phải lắp thiết bị giám sát hành trình.

Ngoài ra, đối với các xe con (xe cá nhân) tham gia kinh doanh vận tải UBER và Grab Taxi đều phải lắp thiết bị giám sát hành trình. Quy định do UBER và Grab Taxi đưa ra và đây là điều kiện bắt buộc để được tham gia kinh doanh vận tải kiểu mới với 2 đơn vị này. Được biết, UBER sẽ hỗ trợ giá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình là 1 triệu đồng (1,000,000VNĐ) cho các chủ xe khi đăng ký tham gia kinh doanh cùng UBER.

Thiết bị giám sát hành trình (định vị ô tô) không còn là sản phẩm xa lạ gì với người dùng VN. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu những quy định của pháp luật liên quan đến sản phẩm này.

Vậy, nếu không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đúng chuẩn, các cá nhân, doanh nghiệp vận tải sẽ bị xử phạt như thế nào. Mức xử phạt áp dụng đối với từng đối tượng như sau:

– Người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ: Phạt tiền từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hành khách không gắn thiết bị giám sát hành trình xe theo quy định hoặc có gắn nhưng thiết bị không hoạt động đúng chuẩn;

– Người điều khiển xe tải, máy kéo, xe công trình thuộc diện bắt buộc lắp thiết bị giám sát hành trình: Phạt tiền từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hàng hóa không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe hoặc gắn thiết bị nhưng thiết bị không hoạt động theo quy định.

– Đối với cá nhân, tổ chức: Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải không thực hiện việc cung cấp, cập nhật, lưu trữ, quản lý các thông tin từ thiết bị giám sát hành trình theo quy định hoặc sử dụng phương tiện kinh doanh vận tải không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe (đối với hình thức kinh doanh vận tải có quy định phương tiện phải gắn thiết bị) hoặc gắn thiết bị nhưng thiết bị không hoạt động, không đúng quy chuẩn theo quy định.

Việt Tech GPS cung cấp thiết bị giám sát hành trình hợp chuẩn, hợp quy, phù hợp với nhiều dòng xe như xe tải, xe khách, xe du lịch, xe bus, xe taxi, tàu hỏa. Việt Tech GPS miễn phí lắp đặt toàn quốc sản phẩm, bảo hành chính hãng 12 tháng trên toàn quốc.

==>Xem thêm Quy định của chính phủ về thời hạn bắt buộc lắp thiết bị giám sát hành trình

Để được tư vấn thêm về sản phẩm giám sát hành trình Việt Tech GPS và nhận chính sách chiết khấu cao nhất, mời quý khách hàng liên hệ:

Viết một bình luận