Rate this post

Tăng dung lượng ổ C sẽ giúp bạn có thể cài đặt thêm nhiều phần mềm cho hệ thống. Việc nâng cấp dung lượng ổ C được thực hiện khá đơn giản, tuy nhiên nếu không cẩn thận bạn có thể gây nên việc mất dữ liệu.

Ổ C hay được biết đến là nơi lưu trữ dữ liệu của toàn bộ hệ thống Windows, các phần mềm sau khi cài đặt sẽ được mặc định cài đặt trên ổ C. Chính vì vậy ổ đĩa C thường nhanh đầy hơn các ổ khác đã chia trên ổ cứng máy tính. Việc tăng kích thước ổ C bạn có thể sử dụng công cụ có sẵn trên máy tính hoặc sử dụng phần mềm hỗ trợ tùy vào nhu cầu sử dụng. Dưới đây Download.vn sẽ hướng dẫn chi tiết cách tăng dung lượng ổ C một cách nhanh chóng nhất.

Cách tăng, mở rộng dung lượng ổ C trên Windows 10, 8, 7…

Sử dụng tính năng quản lý ổ đĩa của Windows

Lưu ý quan trọng: Nếu không sử dụng tính năng này đúng cách, bạn có thể làm mất dữ liệu của mình. Và tính năng quản lý ổ đĩa của Windows có chức năng giới hạn.

  1. Mở File Explorer bằng cách nhấn Windows + E.
  2. Nhấp chuột phải vào This PC hoặc My Computer (tùy thuộc vào phiên bản hệ điều hành của bạn).
  3. Chọn Manage.

4. Chọn Disk Management trong cửa sổ Computer Management.

Nhìn ảnh chụp màn hình bên trên, chúng ta thấy các ổ C, E, F theo thứ tự. Nếu bạn muốn tăng không gian ổ đĩa C, bạn phải có không gian trống để phân bổ cho ổ C. Vì thế, bạn phải xóa một ổ đĩa nào đó và phần không gian sẽ được chuyển sang ổ C. Trước khi xóa ổ đĩa thì hãy đảm bảo rằng bạn đã chuyển tất cả dữ liệu ở đó sang ổ đĩa khác hoặc ổ cứng ngoài.

5. Nhấp chuột vào ổ E hoặc ổ đĩa bất kỳ nào khác muốn xóa (trừ ổ C).

6. Chọn Delete Volume. Nếu ổ đĩa lớn, hãy sử dụng tùy chọn Shrink Volume để thu nhỏ ổ đĩa. Ví dụ, ổ E của bạn là 150 GB và bạn chỉ cần thêm 50 GB vào ổ C. Nếu chọn Delete Volume thì toàn bộ 150 GB sẽ được chuyển tất sang ổ C. Còn nếu chọn Shrink Volume, ổ E sẽ được thu nhỏ còn 50 GB, còn 100 GB chưa được phân bổ ở ổ E bạn chỉ cần đổi tên thành một chữ cái khác để tạo thành ổ đĩa mới. Bây giờ hãy xóa ổ E 50 GB để dung lượng đó được chuyển sang ổ C.

Xem thêm>>  TOP 65 Kết bài Hai đứa trẻ Siêu hay

7. Nhấp chuột phải vào ổ C.

8. Chọn phần Extend Volume. Chọn NextFinish.

Khi sử dụng tùy chọn Disk Management, người dùng phải xóa không gian của các ổ đĩa khác (ngoại trừ ổ C), bởi bạn không thể tạo không gian chưa phân bổ còn lại cho bất kỳ ổ đĩa nào bằng cách sử dụng Shrink Volume. Bạn chỉ có thể tạo không gian chưa phân bổ ở ngay ở ổ đĩa đó. Để mở rộng ổ đĩa C mà không xóa bất kỳ ổ đĩa nào, bạn cần phải sử dụng công cụ phân vùng ổ cứng của bên thứ 3.

Sử dụng phần mềm Macrorit Partition Expert

Phần mềm này rất dễ sử dụng, miễn phí (hoặc nếu mua bản pro thì cũng rẻ hơn nhiều so với các phần mềm cùng loại khác) và hoạt động nhanh. Bên cạnh đó, Macrorit Partition Expert cung cấp nhiều tính năng khác ngoài chức năng chia vùng ổ cứng.

Macrorit Partition Expert

Bước 1. Chọn ổ E.

Bước 2. Nhấp vào Resize/Move Volume ở menu trái.

Bước 3. Chỉ cần kéo từ bên trái để tạo không gian chưa phần bổ còn lại sang ổ E và ấn OK.

Bước 4. Một lần nữa bạn trở về màn hình chính. Chọn ổ C. Bạn sẽ thấy một cửa sổ khác và kéo về bên phải. Nhấp OK.

Bước 5. Nhấp vào Commit phía trên cùng. Nó sẽ khởi động lại máy tính và trong vòng 10 phút, không gian ổ C của bạn đã được mở rộng.

Sử dụng phần mềm EaseUS Partition Master

Trước hết chúng ta cần tải phần mềm EaseUS Partition Master – phần mềm chuyên dụng cho các thao tác ổ cứng.

Tải EaseUS Partition Master

Sau khi cài đặt phần mềm vào máy, ta sẽ tiến hành tăng dung lượng cho ổ C bằng cách chuyển dung lượng còn dư từ ổ bên cạnh. Lưu ý là chỉ có thể chuyển dung lượng từ ổ ngay sát ổ C nhé các bạn.

Trong cửa sổ phần mềm, chọn ổ nằm sát ổ C (ở đây là ổ D) sau đó nhấn nút Rezize/Move trên thanh công cụ.

`Rezize/Move

Ở hộp thoại hiện ra, hãy kéo thanh dung lượng của ổ D để tạo ra một vùng ổ đĩa trống (Unallowcated Space), sau đó nhấn OK. Đây cũng chính là khoảng dung lượng bạn sẽ thêm vào cho ổ C.

Kéo thanh dung lượng

Tiếp theo, chọn ổ C và tiếp tục nhấn vào nút Resize/Move một lần nữa.

Hộp thoại resze lại hiện ra, lần nà các bạn kéo thanh dung lượng hết cỡ (đầy thanh) để lấy hết số lưu lượng mà bạn đã cắt từ ổ D trước đó. Nhấn OK để lưu lại.

Kéo thanh dung lượng

Cuối cùng, hãy nhấn nút Apply trên thanh công cụ để phần mềm tiến hành gộp dung lượng và hoàn thành việc tăng sức chứa cho ổ C.

Xem thêm>>  Tải Mẫu Hợp đồng thuê nhà (đầy đủ)

Sử dụng các phần mềm dọn dẹp, xóa file trùng lặp

Ngoài việc tăng dung lượng bằng cách lấy thêm từ phân vùng khác, các bạn cũng có thể dễ dàng tăng thêm dung lượng lưu trữ cho ổ C với những phần mềm dọn dẹp và xóa file trùng lặp như CCleaner với vài thao tác rất đơn giản. Tham khảo: Sử dụng CCleaner để xóa file thừa và tăng tốc máy tính

Tải CCleaner

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Cách chia ổ cứng Win 10, 11 KHÔNG MẤT DỮ LIỆU cực nhanh & đơn giản

Hướng dẫn cách chia ổ cứng Win 10, 11 KHÔNG MẤT DỮ LIỆU cực nhanh & đơn giản giúp bạn dễ dàng chia lại dung lượng ổ cứng SSD, HDD, ổ cứng mới hoặc bất kỳ ổ cứng máy tính nào.
– Xem các thủ thuật máy tính hay nhất https://bit.ly/ThuThuatMayTinh
– Thủ thuật máy tính Win 11 hay nhất: https://www.youtube.com/watch?v=q7bywlp9xlg&list=PLN3piE-wUotofyJvXce22yDzdhLgl-nt7
– Đăng ký nhận video hữu ích & ủng hộ Đỗ Bảo Nam Blog: http://bit.ly/2kSVqrZ
– Cách sử dụng các hàm trong Excel cơ bản thông dụng: http://bit.ly/2qt5J8O
– Download full style Proshow Producer đẹp nhất miễn phí: https://bit.ly/2JjXphq
– Xin cảm ơn tất cả các bạn!

Chia ổ cứng là thao tác rất thường gặp khi sử dụng máy tính. Và trên laptop hay máy tính bàn, cách chia ổ cứng đều giống nhau. Bạn có nhiều cách để có thể chia ổ đĩa thành các ổ khác nhau. Nhưng, làm thế nào để chia ổ cứng không mất dữ liệu mà lại nhanh và đơn giản thì không phải ai cũng biết. Và trong video này, Đỗ Bảo Nam Blog sẽ chia sẻ chi tiết với bạn.

Nếu như trước kia, bạn thường nghĩ đến sử dụng phần mềm chia ổ cứng không mất dữ liệu. Hoặc, bạn sử dụng đĩa hiren boot để tách ổ đĩa… Nhưng nay, bạn hãy quên những cách đó đi. Bởi những cách đó thao tác vừa phức tạp, mà có thể bị mất dữ liệu.

Trên Win 11 cũng như Win 10, Win 8…, Windows hỗ trợ sẵn công cụ giúp bạn chia ổ cứng không mất dữ liệu. Bạn không cần cài đặt bất kỳ phần mềm nào. Đồng thời, bạn cũng không cần sử dụng đĩa hiren boot, bởi hầu hết các máy tính ngày nay, đặc biệt là laptop đều không có ổ đĩa CD. Bạn có thể thao tác trực tiếp ngay trên giao diện Windows Explorer. Các bước bạn thực hiện như sau:

Hướng dẫn cách chia ổ cứng Win 10, Win 11 không mất dữ liệu:
00:00 Giới thiệu
00:55 Bước 1: Mở Computer Management
03:00 Bước 2: Chia ổ cứng máy tính

Hướng dẫn cách chia lại ổ cứng Win 10, 11 chi tiết theo các bước
Bước 1: Mở Computer Management
– Từ cửa sổ Windows Explorer bất kỳ, bạn click chuột phải vào This PC, sau đó chọn manage.
– Khi cửa sổ Computer Management hiện ra, bạn click chọn Disk Management.

Xem thêm>>  Trắc nghiệm Địa 11 bài 11 (Có đáp án)

Bước 2: Chia ổ đĩa Win 10, Win 11
– Click chuột phải vào ổ đĩa cần chia, sau đó chọn Shrink Volume.
– Tiếp theo, tại dòng Enter the amount of space to shrink in MB, bạn nhập dung lượng ổ mới cần chia. Sau đó nhấn vào nút Shrink.
– Khi một phân vùng ổ cứng mới đã được tạo (có màu đen, cạnh ổ đĩa bạn vừa chia), bạn click chuột phải và chọn New Simple Volume.
– Tại các cửa sổ tiếp theo, bạn chỉ cần nhấn Next, và cuối cùng nhấn Finish. Bạn chỉ để ý tại một cửa số có dòng chữ Assign the Following driver letter, bạn có thể đặt tên ổ đĩa mới là D, E, F… tùy ý. Ngoài ra, tại cửa sổ Format Partition, bạn có thể đặt tên dễ nhớ cho ổ trong box Volume lable (ví dụ Data), hoặc sau này bạn có thể đổi tên sau.

Và như vậy trong nội dung video này, Đỗ Bảo Nam Blog đã hướng dẫn cách chia lại ổ cứng Win 10 cũng như trên Win 11 rất nhanh và đơn giản. Với các phiên bản Windows khác nhau, như Win 10 hay Win 11, thao tác thực hiện hoàn toàn giống nhau. Đồng thời, cách chia ổ cứng mới hay cũ, ổ cứng SSD hay HDD cũng hoàn toàn giống nhau. Với cách này, bạn không cần cài thêm bất kỳ phần mềm nào. Và sau khi chia lại ổ đĩa, toàn bộ dữ liệu trong máy tính vẫn được giữ nguyên.

Nếu bạn có những câu hỏi cần hỗ trợ thêm về cách chia lại ổ cứng, bạn hãy comment trực tiếp câu hỏi ở phần comment phía dưới video. Cảm ơn bạn đã theo dõi! Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở các video tiếp theo!
#DoBaoNamBlog #Win11 #Win10 #ChiaOCungWin10 #ChiaOCungWin11

Tham khảo về chia ổ cứng trong win 10 từ thông tin mà Chat bot đưa ra

Để chia ổ cứng trong Windows 10, bạn có thể sử dụng tính năng Disk Management có sẵn trong hệ thống. Bạn có thể làm theo các bước sau:

1. Nhấn tổ hợp phím Windows + X, sau đó chọn Disk Management.

2. Tìm đến ổ cứng mà bạn muốn thu nhỏ hoặc mở rộng.

3. Nếu bạn muốn thu nhỏ ổ cứng, chuột phải vào phần đó và chọn Shrink Volume. Nếu bạn muốn mở rộng ổ cứng, bạn có thể chuột phải vào ổ không cùng loại và chọn Extend Volume.

4. Theo các hướng dẫn của hộp thoại, tính toán kích thước mới cho ổ cứng và hoàn thành quy trình.

Lưu ý rằng việc chia ổ cứng có thể làm mất dữ liệu, vì vậy bạn nên sao lưu toàn bộ dữ liệu quan trọng trước khi tiến hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *