Rate this post

Phần mềm chia ổ cứng hay phần mềm phân vùng ổ đĩa nào tốt nhất? Hãy cùng Download.vn tìm hiểu nhé!

Quản lý phân vùng ổ cứng hiệu quả là một khía cạnh quan trọng khi sử dụng máy tính, mà cho phép người dùng phân chia dữ liệu dựa trên danh mục. Chẳng hạn như, bạn có thể giữ các file media như phim, nhạc trong một phân vùng, thư mục công việc trong một phân vùng khác, trong khi những chương trình có thể được cài đặt trên ổ đĩa hệ thống.

Nếu bạn là một người dùng năng cao và sử dụng máy tính để khởi động 2 hoặc 3 hệ điều hành khác nhau thì có lẽ bạn không thể không chia nhỏ ổ đĩa SSD và HDD thành các phần vùng nhỏ. Trong trường hợp đó, Download.vn đã liệt kê cho bạn những phần mềm quản lý phân vùng ổ cứng miễn phí tốt nhất cho Windows và Linux.

Top phần mềm quản lý phân vùng ổ cứng miễn phí

1. EaseUS Partition Master

EaseUS Partition Master

EaseUS là một trong những phần mềm phân vùng tốt nhất trên thị trường hiện nay. Nó cho bạn hàng loạt các tùy chọn, bao gồm tạo, định dạng, thay đổi kích thước, chia tách, kết hợp, sao chép, làm sạch, kiểm tra và khám phá. Lý do nó nằm ở vị trí đầu tiên là bởi vì nó không chỉ hoạt động y hệt như quảng cáo mà còn bao gồm một số tính năng bổ sung khác, như tùy chọn phục hồi phân vùng mà có thể khôi phục các phân vùng bị mất hoặc đã xóa. EaseUS cũng cho phép người dùng chuyển đổi từ FAT sang NTFS, chính sang cục bộ và ngược lại. Tuyệt vời nhất là tất cả mọi tính năng trong phiên bản miễn phí.

2. AOMEI Partition Assistant

Bạn có thể download AOMEI Partition Assistant miễn phí mà không có bất kỳ giới hạn nào, có nghĩa là bạn có thể sử dụng nó cho cả mục đích sử dụng cá nhân và thương mại. Nó cung cấp một loạt các tính năng và tùy chọn cho người sử dụng, bao gồm thay đổi kích thước, kết hợp, chia tách, tạo, định dạng, sao chép và phục hồi phân vùng. Nó cũng có thể chuyển đổi hệ thống file từ FAT sang NTFS và ngược lại mà không mất bất kỳ dữ liệu nào. Chương trình cũng cho phép MBR được xây dựng lại từ đầu.

Xem thêm>>  Các thao tác chỉnh sửa ảnh cơ bản trên iPhone, iPad

AOMEI Partition Assistant

Như hầu hết các phần mềm được gọi là miễn phí thì một số tính năng quan trọng nhất của AOMEI Partition Assistant đã được ẩn sau một bức tường chi phí, bao gồm khả năng di chuyển hệ điều hành sang một ổ HDD hoặc SSD khác và chuyển đổi giữa phân vùng chính và phân vùng logic. Phần mềm cũng có thể được dùng để tạo đĩa Windows khởi động hoặc ổ đĩa flash. Được gọi là Windows PE Builder, nó cho phép bạn thiết lập phân vùng ngay cả khi không có một hệ điều hành được cài đặt.

3. MiniTool Partition Wizard

MiniTool Partition Wizard là một chương trình quản lý phân vùng khác, cung cấp phiên bản miễn phí nhưng đi kèm một loạt các tính năng. Như bạn mong từ hầu hết các phần mềm quản lý phân vùng khác, phiên bản miễn phí của MiniTool Partition Wizard có thể tạo, thay đổi kích thước, di chuyển, xóa, định dạng, ẩn, hiện, chia tách, kết hợp, sao chép, tạo bản sao và thậm chí là khôi phục các phân vùng đã xóa. Hơn nữa, chương trình cũng cho phép người dùng xây dựng lại MBR và chuyển đổi hệ thống file từ FAT sang NTFS và ngược lại.

MiniTool Partition Wizard

MiniTool là một trong những chương trình nhanh nhất trong danh mục của nó và hỗ trợ ổ đĩa RAID, USB và thậm chí là FireWire. Chương trình cũng tương thích với loại file Linux ext2/ ext3. Ngoài ra, còn một tùy chọn bổ sung là Enhanced data protection mode mà bạn có thể bật trong khi sửa đổi các phân vùng ổ cứng để bảo vệ dữ liệu trong những phân vùng đó, phòng trường hợp mất điện trong quá trình vận hành.

4. Paragon Partition Manager

Như hầu hết các chương trình khác trong danh sách, Paragon Partition Manager cũng cho phép người dùng tạo, định dạng, thay đổi kích thước, xóa, ẩn và sao chép phân vùng. Ngoài ra, bạn còn có thể chuyển đổi loại phân vùng ổ đĩa từ MBR sang GPT và ngược lại. Trong khi phiên bản miễn phí của Paragon Partition Manager cung cấp một danh sách đầy đủ các tính năng, thì bạn sẽ cần mua phiên bản Paragon Partition Manager Pro nếu muốn các tính năng bổ sung khác như hợp nhất các phân vùng, chuyển đổi NTFS sang FAT32, chuyển đổi đĩa động sang cơ bản và nhiều hơn nữa.

Paragon Partition Manager

Paragon Partition Manager cũng hỗ trợ cấu hình GPT/ UEFI và hoạt động với hệ thống file HFS+ của Apple. Phiên bản miễn phí của chương trình không quá giàu tính năng, nhưng nó đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng cũng như hoạt động hiệu quả.

5. GParted

GParted là một trình quản lý phân vùng mã nguồn mở mạnh mẽ và miễn phí cho hệ điều hành Linux, nhưng cũng có thể được sử dụng trên Mac hoặc Windows bằng cách khởi động từ GParted Live. Chương trình không chỉ cho phép người dùng tạo, thay đổi kích thước, xóa, di chuyển và sao chép các phân vùng ổ cứng mà còn tạo một bảng phân vùng và tắt/ bật các cờ phân vùng. Như mong đợi từ một chương trình chạy trên Linux, GParted hỗ trợ ext2, ext3 và ext4 cùng với NTFS, FAT16, FAT32 và nhiều hệ thống tệp tin khác.

Xem thêm>>  Cảm nhận khổ 1 Tây Tiến hay nhất (5 Mẫu)

GParted

Là một phần mềm mã nguồn mở, nó cũng hoàn toàn miễn phí cho bất kể trường hợp sử dụng nào của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn là một người mới làm quen với quản lý đĩa, bạn có thể thấy giao diện của nó không trực quan như các giải pháp thương mại được đề cập trong danh sách này.

Tải GParted cho Linux

6. Macrorit Disk Partition Expert

Macrorit Disk Partition Expert là chương trình dễ sử dụng nhất khi so sánh với các sự lựa chọn khác trong danh sách. Trong khi nó cung cấp cho người dùng những tính năng cơ bản mà luôn có từ các chương trình quản lý ổ đĩa tiêu chuẩn, nó cũng đi kèm với một vài tính năng mà không phổ biến. Đầu tiên, nó cung cấp một phiên bản portable để bạn có thể sử dụng mà không cần cài đặt. Thứ hai, chương trình đầu tiên áp dụng những thay đổi hầu như để cho bạn thấy hiệu ứng trước khi thực sự thay đổi thật. Bạn sẽ phải click vào nút Commit để thực sự hành động khi bạn đã hài lòng với những gì bạn nhìn thấy trước. Ngoài ra, cũng giống như MiniTool Partition Wizard, Macrorit cũng có tính năng khôi phục dữ liệu và bảo vệ khi mất điện, mà ngăn chặn mất dữ liệu trong trường hợp máy tính hết pin trong quá trình nào đó.

Macrorit Disk Partition Expert

Đối với tất cả các tính năng sáng tạo của nó, Macrorit thiếu một vài tính năng quan trọng mà có thể tìm thấy trên một số phần mềm khác được đề cập trong danh sách này. Một trong những tính năng quan trọng nhất bị thiếu trong phần mềm là khả năng di chuyển hệ điều hành. Mặc dù không thực sự là một việc lớn nếu bạn muốn sử dụng phiên bản miễn phí của chương trình, nhưng nếu bạn muốn có một bộ phần mềm đầy đủ tính năng và sẵn sàng trả tiền cho nó, thì còn có các lựa chọn khác giàu tính năng hơn trên thị trường, mặc dù chúng có chi phí cao hơn một chút.

7. Acronis Disk Director

Acronis Disk Director

Acronis Disk Director là một trong số phần mềm phân vùng ổ cứng tiên tiến nhất nhưng có giao diện đơn giản và cực dễ điều hướng. Nó cung cấp hàng loạt tính năng bạn mong đợi ở một phần mềm chia ổ cứng. Đúng như tên gọi, bạn có thể tạo, hợp nhất, tách, chỉnh lại kích thước, định dạng và kích hoạt các phân vùng ổ cứng mà không làm mất dữ liệu. Phần tuyệt nhất của Acronis Disk Director là bạn có thể di chuyển dữ liệu từ ổ cứng sang SSD bằng cách nhân bản đĩa ở cùng định dạng và phân vùng.

Xem thêm>>  Nghị luận Lao động là vinh quang hay nhất (5 Mẫu)

Giống như phần mềm cùng chức năng khác, Acronis Disk Director cho phép người dùng khôi phục các phân vùng dữ liệu đã xóa hoặc mất trong trường hợp máy tính bị lỗi khởi động. Bạn có thể dùng thử Acronis Disk Director 30 ngày trước khi quyết định mua sản phẩm. Acronis Disk Director hỗ trợ Windows XP/Vista/7/8/8.1/10.

8. Cute Partition Manager

Phần mềm chia ổ cứngCute Partition Manager

Tương tự như GParted, Cute Partition Manager là phần mềm chia ổ cứng tiện ích. Tiện ích này được thiết kế đơn giản nhưng mạnh mẽ trong lĩnh vực quản lý phân vùng ổ đĩa máy tính. Tuy nhiên, nó không dành cho tát cả mọi người dù được phát hành miễn phí.

Thiết kế giao diện Cute Partition Manager khá cổ điển nên dễ điều hướng. Bạn có thể khởi động trực tiếp phần mềm này từ USB để quản lý các phân vùng. Bạn có thể thay đổi hệ thống file, tạo phân vùng đĩa, xóa driver và nhiều hơn thế nữa. Thế nhưng, bạn sẽ phải làm việc trên shell interface dùng bàn phím bởi nó không hỗ trợ chuột. Nhờ nó, bạn có thể quản lý và chuyển đổi các hệ thống file Windows như NTFS và FAT mà không mất bất kỳ dữ liệu nào.

Ngoài ra, Cute Partition Manager là phần mềm quản lý phân vùng cho người dùng chuyên sâu nên bạn cũng có thể thay đổi boot flag theo cách thủ công trong bảng ghi boot chính (MBR). Nó sẽ giúp bạn biết phân vùng nào được khởi động từ hệ điều hành.

2 phần mềm cắt ghép phân vùng ổ cứng chuyển win từ ổ cũ sang ổ mới miễn phí 100% cực ngon

Xin chào các bạn đang quay trở lại với Video tiếp theo của mình. Hôm nay mình xin chia sẻ với các bạn video:
2 phần mềm cắt ghép phân vùng ổ cứng chuyển win từ ổ cũ sang ổ mới miễn phí 100% cực ngon
Chúc các bạn xem video vui vẻ.
Các bạn nhớ ĐĂNG KÝ kênh để ủng hộ tác giả và giúp kênh ngày càng phát triển hơn nhé.

Đăng ký kênh miễn phí tại: http://bit.ly/2JykUD9

Ủng hộ tác giả bằng cách DONATE qua các kênh sau:
Player Duo: http://bit.ly/2x8a5lH
Paypal: http://bit.ly/2S9fthU

Tham khảo về phần mềm chia ổ cứng từ thông tin mà ChatGPT đưa ra

Có nhiều phần mềm chia ổ cứng trên thị trường như EaseUS Partition Master, MiniTool Partition Wizard, Paragon Partition Manager, Acronis Disk Director, AOMEI Partition Assistant,… Tất cả đều cung cấp các công cụ để bạn chia ổ cứng dễ dàng và an toàn. Tuy vậy, trước khi sử dụng phần mềm này bạn hãy sao lưu dữ liệu quan trọng để phòng tránh mất mát dữ liệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *